Xe lăn điện – Bạn đồng hành cùng người khuyết tật

Đối với những người gặp vấn đề về chân do tuổi tác, bẩm sinh, tai nạn hay nhiều lí do khác gây khó khăn trong việc đi lại thì xe lăn là một phương án cần thiết giúp cho việc đi lại được dễ dàng hơn. Nếu những chiếc xe lăn truyền thống, chúng hoạt động bằng thao tác tay và nếu đi khoảng cách xa sẽ mất nhiều sức. Thì xe lăn điện là 1 bước tiến đối với người khuyết tật và người già bởi nó như là một đôi chân mới giúp bạn độc lập tiếp bước trên mọi nẻo đường.

Giới thiệu về xe lăn điện

Cũng giống như những loại xe lăn thông thường, nhưng thay vì sử dụng tay lăn thì xe lăn hoạt động bằng động cơ điện sẽ có tích hợp bộ phận điện dưới 2 bánh sau để tạo lực giúp xe lăn tiến hay lùi.

Một số xe được thiết kế có thể ngã về phía sau để nằm, để nghỉ ngơi. Đồng thời có thể gấp lại, dễ dàng vận chuyển. Thậm chí có một số kiểu xe tích hợp để phục hồi chức năng và tập các bài tập cơ bản cho những người khó đi lại. Cũng có thể có các chức năng khác rất tiện ích khi sử dụng.

Một số điểm đặc biệt của xe lăn điện

So với xe lăn thông thường thì kích thước của xe lăn điện tương đối là lớn khoảng từ 25-75kg tùy vào loại xe hoặc thương hiệu bạn mua. Tuy nhiên do dùng động cơ, xe lăn điện di chuyển dễ dàng với vận tốc khoảng 6km/h trên quãng đường khoảng 15-21km.

Tiện ích khi sử dụng xe lăn điện đối với người khuyết tật 

Chắc chắn rằng khi có sự chọn lựa giữa dòng xe lăn tay và xe lăn điện thì bạn sẽ chọn xe lăn điện bởi những tiện ích tuyệt vời của nó. Cùng với đó, thiết kế xe lăn mang tính tiện lợi, thoải mái bạn có thể đi dạo, sử dụng để đi lại xem tivi trong nhà. Có thể nói đây chính là người bạn đồng hành trên mọi chặng đường chứ không còn là phương tiện đơn thuần.

Thậm chí, nhờ vào công nghệ hiện đại, xe lăn còn tích hợp một số chức năng hỗ trợ thêm cho sinh hoạt, cũng như giúp cơ thể người sử dụng cải thiện chức năng đi lại. Hơn thế nữa, với dòng xe này, người sử dụng chẳng những không mất nhiều sức mà còn có thể chủ động hơn trong việc di chuyển. Cách điều khiển cũng dễ dàng, giúp họ cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

Một số lưu ý đặc biệt khi sử dụng

  • Tuy có khả năng di chuyển như xe lăn bình thường nhưng trọng lượng xe lăn điện khá nặng cho nên khi tín hiệu đèn cảnh báo thể hiện mức độ pin sắp hết, hãy nhanh chóng sạc pin để có thể di chuyển tiếp.
  • Nếu không sử dụng, tốt nhất nên lấy bình điện ra, như vậy giúp tăng tuổi thọ cho xe.
  • Cũng như nhiều máy móc khác việc kiểm tra, bảo trì xe là hết sức quan trọng. Đồng thời ngay trước khi sử dụng cũng cần kiểm tra các bộ phận trên xe cùng với bộ điều khiển, phanh xe,… để đảm bảo cho chuyến đi an toàn.

Hơn cả một phương tiện di chuyển, chiếc xe lăn điện như một người bạn đồng hành cùng bạn nên việc bảo vệ, giữ gìn xe sạch sẽ là hết sức cần thiết.

Keywords: , ,